Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

5/5 - (1 bình chọn)

Tuổi dậy thì, thân thể các bạn gái có nhiều đổi thay, trong đấy rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì vẫn đề thường gặp nhất, gây ra nhiều lo ngại và băn khoăn.

roi loan kinh nguyet tuoi day thiĐể giúp các bạn nữ hiểu hơn về tình trạng này, hôm nay các chuyên gia của chúng tôi sẽ chia sẻ về trạng thái rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh tuổi dậy thì


Trong quá trình tuổi dậy thì, có đến 70% bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt, mỗi bạn nữ mang những biểu hiện khác nhau. Những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt gồm:

– Vòng kinh không đều:


Vòng kinh chị em trong khoảng từ 21 – 35 ngày. Trong trường hợp vòng kinh ít hơn 21 ngày được coi là vòng kinh ngắn, vòng kinh 36 ngày và kéo dài gọi là vòng kinh thưa. Còn nếu đến tuổi mà chưa có kinh gọi là vô kinh nguyên phát, có nhưng ít tháng lại mất gọi là vô kinh thứ phát.

Trong trường hợp trên 18 tuổi vẫn chưa có kinh hoặc tháng có tháng không thì gọi là tắc kinh.

– Ngày hành kinh bất thường:


Hiện tượng này gồm hai biểu hiện là rong kinh và rong huyết. Rong kinh là ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, và số huyết kinh mất hơn 80ml. Rpng huyết là hiện tượng ngày hành kinh xuất hiện không theo chu kỳ nào.

– Lượng máu kinh bất thường:


Máu kinh mất nhiều hơn 80ml hoặc ít hơn 20ml đều à những trường hợp bất thường. Bên cạnh đó máu kinh mang màu đỏ tươi, mùi tanh hay vón cục cũng là dấu hiệu rối loạn.

Thống kinh:


Là hiện tượng đau bụng dưới trước hoặc trong ngày có kinh. Rất nhiều trường hợp còn kèm các triệu chứng sốt cao, nôn mửa, ngất xỉu,….

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có thể do:


– Tâm lý thay đổi: Tâm lý vui buồn thất thường, áp lực trong học tập

– Chế độ ăn uống không phù hợp: Giảm cân giữ dáng, ăn vội vàng để đi học, ăn thiếu chất đạm, chất béo,… dẫn đến hoạt động của buồng trứng bị tác động.

– Tuyến giáp hoạt động không ổn định

– Do mắc bệnh: Số ít cũng mắc 1 số bệnh dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh như bệnh viêm nhiễm sinh dục, bệnh buồng trứng, tử cung,…

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có hiểm nguy không?


Các bác sỹ cho biết:

Rối loạn chu kỳ kinh ở tuổi dậy thì do hormone phụ nữ thay đổi nên tạo sự thất thường số ngày hành kinh.

– Vì buồng trứng chưa phát triển hoàn toàn

– Kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì sẽ ổn định khi độ tuổi trưởng thành, thời kì khoảng 2 – 3 năm.

Vì thế, trong 2 – 3 năm đầu của tuổi dậy thì thì rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện sinh lý bình thường không nên quá lo lắng. Sau lúc trưởng thành sẽ bình thường nên không cần e ngại về vấn đề sức khỏe. Nhưng nếu như 3 năm sau vẫn không ổn định thì bạn nên tới gặp bác sỹ để được chỉ định sử dụng thuốc điều chỉnh hormone cũng như xây dựng cho mình chế độ sống, ăn uống hợp lí.

Ngoài ra, chị em cần tuân thủ những chú ý sau:

+ Sắp xếp lịch học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

+ Tập luyện thể thao hàng ngày

+ Hạn chế thức khuya

+ Không tăng, giảm cân đột ngột

+ Không sử dụng chất kích thích và những loại giả khát có gas

+ Cung ứng đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Như vậy, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì không phải là tình trạng đáng lo ngại. Không những thế trong trường hợp có thất thường nào khác hoặc dấu hiệu của những bệnh phụ khoa, hãy liên hệ với các bác sỹ để được giải đáp và điều trị kịp thời nhé.

Trả lời