NHỮNG TÁC HẠI VÀ CÁCH CAI THUỐC LÁ HIỆU QUẢ

NHỮNG TÁC HẠI VÀ CÁCH CAI THUỐC LÁ HIỆU QUẢ

5/5 - (1 bình chọn)

NHỮNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ VÀ CÁCH CAI THUỐC LÁ HIỆU QUẢ


Hàng ngày chúng ta cứ nghe báo đài nói về tác hại không lường của việc hút thuốc lá. Tuy nhiên tác hại như thế nào thì ít người hiểu và biết.

Vậy thuốc lá ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể con người ?

Trong khói thuốc lá chứa tới 7000 chất. Trong đó có một số chất ảnh hưởng lớn tới cơ thể của con người như:

–       Nicotine: Đây là chất gây nghiện. Nó làm cho cơ thể luôn thèm và mong muốn được hút. Nhiều người đang tưởng rằng Nicotine gây nên ung thư. Đó lại là quan điểm sai lầm. Nó chỉ gây cảm giác thèm muốn hút thuốc và khi hút thì những chất sau lại tác động rất mạnh lên cơ thể.

– TAR (Hắc ín): – Hắc ín: Khi bạn hít khói thuốc, hắc ín sẽ bám vào khí quản và phổi . Khí quản được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ, gọi là tiêm mao để “quét” mầm bệnh và những chất khác ra khỏi phổi. Nhiệm vụ của tiêm mao sẽ trở nên khó khăn khi khí quản và phổi bị hắc ín bám vào. Hắc ín trong thuốc lá có chứa những hóa chất, được gọi là chất gây ung thư, chất này có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Nếu bạn để ý rằng trên mỗi bao thuốc đều ghi chỉ số này.

– Oxyd carbon: Oxyd carbon tự kết hợp với huyết cầu tố trong máu và cản trở sự vận chuyển oxy đến tế bào. Điều này có nghĩa là những người hút thuốc lá thường bị khó thở và dễ bị mệt. Sau cùng bạn bị một loại bệnh đường hô hấp, gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khi bạn mắc bệnh này thì bạn càng ngày càng thấy khó thở.
– Khí oxy-hóa: Khí oxy-hóa là những chất khí phản ứng với oxy. Chúng có thể tạo ra cục máu đông trong mạch máu, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
– Benzen: Tiếp xúc với benzen có thể làm tế bào bị tổn thương ở trong nhiễm sắc thể. Và nó có thể gây ra những chứng ung thư như ung thư máu và ung thư thận.
Bạn cũng có thể xem hình sau về ảnh hưởng của thuốc lá lên cơ thể con người:

Các cách cai thuốc lá

Nếu đã biết thuốc lá ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn như thế nào rồi. Vậy tại sao bạn không nên dứt khoát với nó ?

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO nên đánh vào 3 quá trình để cai thuốc lá:

Điều trị nhân thức, thay đổi hành vi: Việc đầu tiên là bạn phải nhận thức rất rõ về tác hại của hút thuốc lá và khói thuốc lá ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe của bản thân và người xung quanh. Sau đó tập trung vào thay đổi hành vi. Quá trình này thường ít người làm được.
Dùng chế phẩm nicotine thay thế: Như đã chia sẻ ở phần trên quá trình nghiện hút thuốc lá chính là nghiện Nicotine. Trong khi Nicotine lại không quá ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Vậy bạn có thể dùng viên nhai Nicotine. Hoặc phổ biến hơn bạn có thể dùng thuốc lá điện tử.
Điều trị bằng buprobion và varenicline: Những trường hợp phụ thuộc nặng có thể sử dụng bằng phương pháp này. Tuy nhiên không thực sự phổ biến

Hoặc bạn cũng có thể dùng các mẹo vặt sau để giảm hành vi thèm thuốc: Uống thật nhiều nước, Ăn vặt, Tự gây xao lãng, Đánh răng, Tự nhắc, Tập thể dục ngắn…

Có nên cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử ?

Như đã phân tích ở trên bạn có thể sử dụng nicotine thay thế để cai thuốc lá. Một trong những phương pháp là sử dụng thuốc lá điện tử.

Nhưng hiện nay có quá nhiều bài báo, bài viết nói về tác hại của thuốc lá điện tử. Mặc dù chưa có một công bố khoa học nào về việc này.

Theo cá nhân của người viết bài: “Có lẽ ngành thuốc lá điếu đang đóng góp quá nhiều vào GDP của các nước nên việc không có công trình nào được công bố về thuốc lá điện tử”

Trả lời