Khám phụ khoa có đau không?

Khám phụ khoa có đau không?

5/5 - (1 bình chọn)

Thưa bác sĩ!  Gần đây gặp một số vấn đề tại vùng kín như ngứa ngáy, ra nhiều khí hư và khí hư có mùi hôi rất khó chịu. Tình trạng đã diễn ra vài ngày nhưng cháu vệ sinh cẩn thận nhưng không hề thuyên giảm. Cháu có quyết định đi khám và có nghe nói khám phụ khoa rất đau nên còn khá lo ngại. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi khám phụ khoa có đau không ạ?

(Hải Yến – 22 tuổi)
 
kham phu khoa co dau khong

 

Khám phụ khoa là gì?

Chào Hải Yến! Cảm ơn bạn đó có tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Khám phụ khoa là việc làm cần thiết và nên thực hiện định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Tình trạng của bạn có thể là đang gặp vấn đề về sức khỏe phụ khoa thì cần được thăm khám sớm để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Khám phụ khoa được hiểu là việc kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn gây bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản tại bộ phận sinh dục ngoài như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung và các bộ phận sinh dục bên trong như vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng hay tử cung.

Bình thường, khám phụ khoa thường sẽ trải qua cả việc khám bên ngoài vùng kín và khám bằng phễu mỏ vịt, kiểm tra vùng kín bằng hai tay và kiểm tra hậu môn. Cũng giống như bạn Hải Yến, nhiều nữ giới có tâm lý xấu hổ hay lo lắng khám phụ khoa có đau không. Tuy nhiên, việc tiến hành thăm khám được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm và dụng cụ chuyên dụng để tránh gây ra bất kỳ cảm giác đau đớn nào nên các bạn không cần e ngại về vấn đề này.

Khám phụ khoa có đau không?

Trong quá trình thăm khám, bạn nên thả lỏng, cơ thể thư giãn hoàn toàn. Đặc biệt là ở mông, bụng và các cơ âm đạo sẽ giúp bạn thoải mái cũng như thời gian thăm khám diễn ra nhanh chóng. Cụ thể, quy trình khám sẽ diễn ra theo các bước cơ bản sau để bạn hiểu hơn về việc khám phụ khoa có đau không.

1. Kiểm tra bên ngoài vùng kín

Trước tiên, bước cơ bản đầu tiên trong quy trình khám phụ khoa, bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra các nếp gấp ở âm đạo và âm hộ. Đây là bước quan trọng không thể thiếu để phát hiện các dấu hiệu của u nang, xả dịch âm đạo, ngứa hay mụn cóc sinh dục nếu có và các triệu chứng bất thường khác ở bên ngoài.

2. Khám bằng phễu mỏ vịt

Sau khi kiểm tra cẩn thận bên ngoài, một phễu soi mỏ vịt bôi trơn được làm bằng kim loại hoặc nhựa sẽ được các bác sĩ đưa vào âm đạo. Dụng cụ này có tác dụng tách các ngóc ngách của âm đạo ra.

Bước này có thể gây ra cảm giác khó chịu một chút nhưng không hề đau đớn nhiều, việc bạn cần làm là nói tất cả những biểu hiện bất thường tại âm đạo để bác sĩ điều chỉnh kích thước và đưa mỏ vịt đến vị trí đó để kiểm tra.

Tiếp theo là sử dụng bàn chải hoặc thìa nhỏ để lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung tiến hành xét nghiệm Pap để phát hiện dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung. Hay nác sĩ sẽ có thể dùng tăm bông lấy thêm mẫu dịch nhầy từ cổ tử cung để xác định bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh này.

3. Kiểm tra bằng hai tay

Ở bước này, bác sĩ sẽ đeo gang tay và bôi trơn đưa vào âm đạo. Còn tay kia sẽ ấn nhẹ nhàng vào bụng dưới để phát hiện các vấn đề về kích thước, hình dạng và vị trí tử cung. Cụ thể như sau:

– Sưng ống dẫn trứng: nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

– Đau: có thể là nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác.

– Tử cung mở rộng: dấu hiệu mang thai hoặc u xơ tử cung.

– Mở rộng buồng trứng, u nang, hay các khối u

4. Khám hậu môn

Đây là bước cuối cùng trong khám phụ khoa. Bác sĩ sẽ đưa ngón tay được đeo gang tay vào hậu môn để kiểm tra các cơ liên quan giữa hậu môn và âm đạo, cũng như phát hiện các bệnh lý vùng trực tràng.

Từ các chia sẻ trên đây, hy vọng bạn Hải Yến sẽ có câu trả lời của mình về câu hỏi “khám phụ khoa có đau không?” và hiểu hơn về các bước thăm khám. Khám phụ khoa là việc làm cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản ở nữ giới.

Mong rằng qua việc trả lời cho câu hỏi của bạn Hải Yến của chúng tôi thì chị em phụ nữ cũng đã có thêm kiến thức và câu trả lời trả lời cho câu hỏi khám phụ khoa có đau không.

Chúc chị em luôn có một sức khỏe tốt !!!

Trả lời