Điều trị sốt siêu vi ở người lớn

Điều trị sốt siêu vi ở người lớn

5/5 - (1 bình chọn)

Sốt siêu vi ở người lớn là một trong những bệnh khá thường xuất hiện. Bệnh có diễn biến phức tạp nên cần theo dõi khi có các triệu chứng xuất hiện. Chỉ có theo dõi chính xác chúng ta mới có phương pháp điều trị nhanh và kịp thời.

Sốt siêu vi là bệnh gì?

Sốt siêu vi là cách gọi chung cho các bệnh khi bị nhiễm các loại siêu vi trùng gây ra. Một số trường hợp sốt siêu vi có thể chẩn đoán được qua các biểu hiện của bệnh nhưng một số không thể chẩn đoán được nguyên nhân mà phải đến bệnh viện khám xét nghiệm mới biết chính xác.

 

Nguyên nhân gây bệnh sốt siêu vi là gì

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh sốt siêu vi nhưng đa số là các loại virus có liên quan tới hô hấp như là Virus rhino, virus Corona gây cảm lạnh rồi biến chứng sang viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi…Virus RSV là virus hợp bào gây cảm lạnh ở người già. Hoặc virus Entero gây các bệnh sốt cấp tính, bệnh phát ban, bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Triệu chứng của sốt siêu vi là gì

Sốt siêu vi ở người lớn thường xảy ra nhanh và thường xuyên. Vì thế khi thấy các dấu hiệu xảy ra với cơ thể bạn cần điều trị ngay.
Các dấu hiệu sốt siêu vi ở người lớn thường là cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, sốt cao, sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu, ho, khó chịu ở mắt, da nổi mẩn dỏ…
Từ thời điểm bắt đầu nhiễm bệnh, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi, các cơ bắp sẽ đau nhừ. Cơn đau nhức này rất khó chịu khiến bạn không muốn làm việc. Tiếp đến bạn sẽ sốt cao, nhức đầu, thân nhiệt tăng nhanh, kèm theo nghẹt mũi, và đặc biệt mắt rất khó chịu. Một số người lớn sẽ ho và chảy nước mũi. Biểu hiện cuối cùng là da bạn sẽ nổi mẩn đỏ.

Điều trị sốt siêu vi ở người lớn như thế nào

Để điều trị sốt siêu vi cho người lớn, bác sĩ sẽ kê đơn dựa trên các triệu chứng của bệnh.
– Hạ sốt bằng các thuốc có paracetamol, 10mg/1kg với 4-6 giờ uống lại một lần để hạ sốt.
– Cần uống nhiều nước và bù ion điện giải. Khi người sốt siêu vi thường cơ thể bị mất nước nhanh, rất cần bù nước và điện giải hoặc sử dụng oresol để cân bằng.
– Khi sốt muốn hạ sốt và giảm sự khó chịu trong người cần phải chườm ấm cho người bệnh. Biện pháp chườm ấm giúp cơ thể hạ nhiệt hiệu quả. Người sốt siêu vi cũng chỉ nên mặc các quần áo có chất liệu thấm hút mồ hôi, mỏng và thoáng.
– Cần vệ sinh cở thể sạch sẽ để phòng bội nhiễm. Có thể dùng nước muối sinh lý để nhỏ mũi, mắt, hoặc súc họng để giảm đau.
– Người bênh sốt siêu vi cũng cần chú ý các loại thực phẩm, chỉ ăn cháo loãng, súp thịt, rau màu xanh đậm hoặc các trái cây có nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng.
Người lớn sốt siêu vi không quá nguy hiểm nhưng vẫn luôn cần chú ý theo dõi. Cần nghỉ ngơi uống thước kết hợp ăn uống hợp lý thì bệnh sẽ hết bệnh.  Với các cách điều trị sốt siêu vi chúng tôi mong bạn sẽ luôn khỏe mạnh và chữa được bệnh cho bản thân và gia đình nếu chẳng may mắc phải. Trong trường hợp sốt siêu vi nhiều ngày không khỏi thì bạn cần đến bệnh viện để khám kỹ hơn.

Trả lời