Có nên cho trẻ học võ sớm | nên cho trẻ học môn võ nào ?

Có nên cho trẻ học võ sớm | nên cho trẻ học môn võ nào ?

5/5 - (1 bình chọn)

Có nên cho trẻ học võ sớm ?

Nếu bạn là người cẩn thận khi muốn tìm hiểu về việc học võ của con em mình. Chắc hẳn bạn đã tìm nát cái google. Và bạn đang thấy băn khoăn rất nhiều về các ý kiến trái chiều.
Vậy có nên cho trẻ học võ sớm không ?
Thực ra.. Là Nên..
Tuy nhiên bạn cần phải biết học môn gì, học như thế nào để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ. Bởi lúc này các bộ phận trên cơ thể của trẻ chưa phát triển hết, nên việc luyện tập nặng gây ra những trở lại nhất định.
Nhưng việc cho trẻ học võ sớm lại mang lại rất nhiều giá trị về tinh thần, kỷ luật, trách nhiệm.. Thứ mà bạn khó có thể dạy cho trẻ khi ở nhà.
Sau đây là các lợi ích từ việc cho trẻ học võ sớm:

 

1. Kinh nghiệm
Cũng như bất cứ bộ môn thể thao nào khác, sự thành công trong võ thuật chuyên nghiệp (thi đấu, giảng dạy….) đều đòi hỏi kinh nghiệm. Có một bằng chứng không thể chối cãi rằng hầu hết các võ sĩ thành danh ở mọi bộ môn, đấu trường… đều có chung một đặc điểm đó là rèn luyện võ thuật từ rất sớm.
Theo nhiều huấn luyện viên võ thuật, trẻ em từ “già” nhất là 6 tuổi đã có thể bắt đầu ghi nhớ rõ các động tác võ thuật nếu được tập luyện đúng cách, và từ năm 10 tuổi đã có thể xuất hiện các “kinh nghiệm” cá nhân.
Võ thuật không giống như của thừa kế. Bạn có thể được truyền dạy nhiều tinh hoa đáng quý, nhưng võ thuật vẫn là một “tài sản” cá nhân tồn tại, tích lũy trong mỗi người, ngày càng nhiều theo năm tháng. Nếu bạn thực sự cảm thấy sẵn sàng tạo điều kiện cho con em đi theo con đường võ thuật (chuyên nghiệp), thì bạn nên bắt đầu con đường ấy ngay từ bây giờ.
2. Thể chất
Có nhiều ý kiến tranh cãi về việc rèn luyện thể chất cho trẻ em ở độ tuổi mà cơ thể vẫn chưa phát triển đầy đủ. Thực sự thì hầu hết các vấn đề tranh cãi đều nhắm vào việc rèn luyện SAI cách. Vẫn có những bài tập thích hợp dành riêng cho thể chất của trẻ em khi luyện tập võ thuật. Các bậc phụ huynh nên lưu ý vấn đề khi chọn lớp, chọn câu lạc bộ cho con em. Việc rèn luyện thể chất từ sớm (dĩ nhiên là đúng cách) không chỉ có ý nghĩa với sự nghiệp võ thuật, mà còn có ý nghĩa về sức khỏe, học tập, tính cách….
3. Tinh thần
Võ thuật – cùng môi trường rèn luyện khác biệt so với nhiều bộ môn thể thao khác có thể rèn luyện nên nhiều phẩm chất cao quý: tự trọng, bênh vực kẻ yếu, bình tĩnh, trung thành. Hẳn rằng ai cũng thuộc nằm lòng câu nói “Trẻ con như cây non dễ uốn”. Vậy sao không để võ thuật uốn nắn những cây non đó từ sớm?
Khác với lứa tuổi thanh niên chịu ảnh hưởng phức tạp từ gia đình, bạn bè, cuộc sống, xã hội,… trẻ nhỏ sở hữu một trong những hành vi cơ bản và mạnh mẽ nhất: bắt chước. Trẻ nhỏ bắt chước những người mà chúng yêu mến, thần tượng, kính nể: cha mẹ, thầy cô, những người lớn tuổi. Sẽ như thế nào nếu một đứa trẻ nhỏ được gửi vào một lớp võ chất lượng, một người thầy đức độ?
Sự gan lì, bản lĩnh của các võ sĩ cũng dễ dàng rèn luyện được từ độ tuổi này. Càng lớn lên, càng khó sửa đổi tính cách một người, và chúng ta gần như “hết thuốc” với một võ sĩ nhút nhát đã qua tuổi 20.
4. Kỉ niệm
Tạm thời gạt hết những trận đấu nảy lửa, những buổi tập ướt đẫm mồ hôi khỏi đầu! Võ thuật khắc nghiệt và gần gũi với các yếu tố bạo lực, nhưng một lớp võ đầy tiếng cười, một cuộc sống vui vẻ cùng những người chung đam mê võ thuật vẫn là điều không thể thiếu trong tâm hồn một con người yêu võ. Khi được rèn luyện võ thuật từ nhỏ, trẻ em sẽ có nhiều kỉ niệm hơn là những đứa trẻ chỉ đến trường rồi về nhà. Điều này góp phần hoàn thiện thêm về nhân cách, tính cách và kí ức.

Nên cho trẻ học võ gì – nên cho trẻ học môn võ nào – nên cho trẻ học võ từ mấy tuổi ?

Những vấn đề này cũng được khá nhiều phụ huynh quan tâm, cũng như đã nói ở phần trên. Chúng ta cần biết là bao nhiêu tuổi thì học võ gì cho phù hợp với sự phát triển của trẻ.
Dựa vào các đặc điểm của từng môn võ riêng, mình đưa ra các độ tuổi phù hợp với các môn võ để giúp sự phát triển của trẻ được tốt nhất.

Trẻ 4-6 tuổi: Tập Judo, Jiu Jitsu

Trong độ tuổi này, hệ cơ xương của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Do đó chỉ nên tập những môn võ không dùng quá nhiều sức mà chú trọng vào “lấy nhu thắng cương”. Hơn nữa do đặc thù của bộ môn là lôi, kéo, siết chứ không phải tung đòn với tốc độ nhanh nên HLV dễ dàng can thiệp khi trẻ có các động tác gây nguy hiểm đến bạn tập.
Trẻ em tập võ từ sớm sẽ có thể lực, phản xạ tốt hơn, tự tin và kỷ luật hơn. Những môn lấy nhu thắng cương như thế này các bé có thể tham gia tập luyện từ khi 4 tuổi.

Trẻ 6-12 tuổi: Tập Vovinam, Taekwondo, Karate, Thiếu Lâm

Ở độ tuổi này, hệ cơ xương của trẻ trở nên hiếu động hơn. Hệ cơ xương phát triển hoàn thiện hơn nhưng còn khá mềm. Do đó không nên cho bé tham gia tập luyện các môn có tính đối kháng, va chạm vì dễ gây chấn thương.
Do đó, tập Vovinam, Taekwondo, Karate hay Thiếu Lâm là những môn võ thích hợp cho trẻ trong độ tuổi này. Đây có thể là cơ sở về sau cho trẻ học lên đối kháng cùng hệ thống.
Để hiểu hơn về các môn võ đang phát triển ở Việt nam cũng như định hướng chuẩn cho bé.

Trẻ 12 tuổi trở lên: Tập Muay Thái, Boxing, Kickboxing

Nhiều phụ huynh thắc mắc độ tuổi nào nên tập võ có tính đối kháng, tính ứng dụng cao. Thì câu trả lời là từ 12 tuổi trở lên hoặc từ 8 tuổi trở lên đối với các em có thể chất tốt và năng khiếu. Ở Mỹ có rất nhiều trường cơ sở, trung học khuyến khích học sinh tham gia tập luyện boxing, kickboxing. Bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người tập.
Trên đây là các thông tin hữu ích giúp bạn có thể quyết định được cho trẻ học võ và học võ gì để giúp bé phát triển tốt nhất.

Trả lời