Cảnh báo những tác nhân gây bệnh khi đi tắm ở hồ bơi

Cảnh báo những tác nhân gây bệnh khi đi tắm ở hồ bơi

5/5 - (1 bình chọn)

Sẽ thật là thoải mái khi được  ngâm mình vùng vẫy ở một hồ bơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Hay những ngày nắng nóng , cùng vài đứa bạn đùa nghịch tại các hồ bơi vừa giải nhiệt vừa selfie  những tấm hình đẹp hấp dẫn khiến người xem ngậm ngùi ao ước.


Những tác dụng tuyệt vời  mà một chiếc hồ bơi đem lại cho bạn là rất nhiều. Từ sức khỏe, tinh thần, sự gắn kết cùng bạn bè  hay hẹn hò là những điểm nổi bật thường thấy. Tuy nhiên tại đây cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến bạn có nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không biết những đều sau đây:

CÁC LOẠI HỒ BƠI

Hiện nay có 2 loại hồ bơi phổ biến đó là hồ bơi thiên nhiên và hồ bơi xây dựng.
Hồ bơi thiên nhiên là các hồ bơi được hình thành tự nhiên, thường thì chúng ta sẽ được tắm miễn phí ở đây. Các hồ bơi thiên nhiên hiện nay thường ít thấy trong các thành phố hoặc khu đông dân, nhưng tại các vùng quê thì các hồ bơi thiên nhiên có thể thấy rất nhiều.
Tắm ở hồ bơi thiên nhiên có an toàn không?
Xin thưa là mức độ an toàn rất ít. Nước đổ ra hồ bơi thường là từ  các khu công nghiệp, làng nghề, dân cư, bệnh viện. Nước  này chưa qua xử lý theo dòng lưu chuyển đồ về các hồ chứa do vậy nhìn nước có vẻ trong nhưng nó đã ô nhiễm trầm trọng. Theo thống kê của cục Bảo vệ Môi trường thì  có tới  71% số ao hồ ở Hà Nôi có chỉ số đánh giá ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn, 14% số ao hồ nhiễm chất hữu cơ nặng và 32% có chỉ số ô nhiễm nhẹ .
Tại các vùng nông thôn thì các thuốc trừ xâu đươc xả thẳng vào nước. Do đó hồ bơi thiên nhiên hiện tại cũng không còn an toàn so với những gì người ta lầm tưởng. Hổ bơi xây dựng thì sao?

HỒ BƠI XÂY DỰNG

Hồ bơi xây dựng là hồ bơi được xây dựng hoặc lắp ghép từ các tấm ghép thông minh. Thông thường đối với hồ bơi xây dựng người ta chia làm 3 loại là bể bơi gia đình, bể bơi kinh doanh và bể bơi lắp ghép

Ở đây chỉ bàn đến hồ bơi công cộng phục vụ kinh doanh. Vì đây là loại hồ bơi gây bệnh cho số đông nguy hiểm nhất.  Đối với các bể bơi ngoài trời không có mái che bảo vệ. Nước trong hồ bơi sẽ có nguy cơ bị ô nhiễm rất cao vì tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài do vậy dễ bị nhiễm bụi bẩn, phân chim, vi trùng, tảo, khuẩn. Cộng thêm nguồn ô nhiễm từ chính người bơi như nước tiểu, mồ hôi, những người bị mắc bệnh phụ khoa truyền nhiễm. Sẽ làm hồ bơi ô nhiễm trầm trọng trong thời gian ngắn. Chính vì vậy cho dù có dùng hệ thống lọc tuần hoàn thì Hồ bơi vẫn không thể nào sạch được. Bắt buộc chủ hồ phải dùng các loại hóa chất hồ bơi để sử lý. Nếu lượng hóa chất này xử lý vừa phải thì có thể làm giảm ô nhiễm và ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi, nhưng hiện nay hầu hết chủ hồ kinh doanh bất chấp hậu quả thường sử dụng hóa chất dư lên, đặc biệt clo. Dễ khiến người bơi mắc phải các bệnh về hô hấp nếu hít phải quá nhiều, thậm chí bị cả ung thư. Do vậy hồ bơi xây dựng đang đứng trước vấn nạn làm dụng hóa chất. Vậy các bệnh thường gặp khi đi bơi như thế nào? Và đi bơi làm sao cho an toàn? Hãy đọc tiếp nhé!

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP KHI ĐI BƠI?

Bệnh đau mắt đỏ
Đây là bệnh thường gặp nhất khi đi bơi, biểu hiện dễ thấy nhất là mắt đỏ, ngứa ra rỉ nhiều. Nguyên nhân  một phần do nước bị ô nhiễm , lạm dụng dư hóa chất , phần  khác là do người đi bơi cùng bị nhiễm bệnh trước rồi tới lây nhiễm cho người tắm cùng.


Bệnh ngoài da.

Biểu hiện của việc nhiễm bệnh ngoài da khi đi bơi chính là da khô và tróc hoăc có những lở loét. Ngoài ra còn có những bệnh đặc biệt như lang ben, hắc lào, nấm mốc. Đây là các loại bệnh do nước hồ bơi bị nhiễm khuẩn và bị lây lan từ người bị bệnh xuống hồ tắm chung. Chất sát khuẩn trong nước cũng là một trong số nguyên nhân khiến bạn dị ứng da khi đi bơi.

Ngoài ra còn một số bệnh dễ mắc phải khi đi bơi như bệnh viêm mũi, bệnh hen, bệnh phụ khoa.  Đọc đến đây phần lớn chúng ta nghĩ nước bị ô nhiễm là do nguồn nước, tác nhân chính của nước ô nhiễm là việc sử dụng hóa chất hồ bơi không theo tiêu chuẩn. Nhưng hóa chất dùng trong hồ bơi chỉ đóng góp 1 phần thôi. Các phần có thể kể đến ví dụ như các cầu thang hồ bơi.  Hiện nay có nhiều loại cầu thang dùng trong hồ bơi để giúp cho người bơi lên xuống thuận tiện. Chất liệu làm cầu thang hồ bơi thì rất nhiều có thể kể đến như sắt, gỗ, nhựa, INOX. Hồ bơi nào sử dụng cầu thang INOX thì còn đảm bảo an toàn chứ các cầu thang sắt, gỗ, nhựa thường sau một thời  gian sử dụng trong môi trường nước điện phân dễ sinh ra các độc chất gây hại cho cơ thể. Đặc biệt là cầu thang bằng sắt. Đối với cầu thang bằng nhữa và gỗ thì dễ phát sinh các chất hữu cơ làm cho nước bị ô nhiễm.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT ĐƯỢC HỒ BƠI KHÔNG BỊ Ô NHIỄM VÀ TRÁNH ĐƯỢC CÁC BỆNH KHI BƠI?

 Đầu tiên bạn cần dùng mắt để quan sát xem nước có các vẩn tảo, rong rêu hay không? Đối với các hồ bơi thiên nhiên cần chú ý xem có đỉa, vắt hay không? Có các tạp chất xú uế hay không? Nếu có thì đừng nên tắm ở các hồ bơi này.

Tiếp theo đối với các hồ bơi công cộng kinh doanh, Bạn dùng mũi để ngửi, nếu thấy có mùi hắc sốc, khó chịu thì có nghĩa là nước trong hồ bơi xử lý chưa được tốt, hàm lượng clo dư nhiều. Do vậy bạn cần cân nhắc có nên tắm ở các hồ bơi này hay không nhé! Tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh về mắt đấy!

Quan sát xem nước trong hồ bơi có xanh một cách bất thường đậm đặc hay không nhé! Nếu có thì bạn cũng nên cảnh giác vì dư hóa chất xử lý rất nhiều.
Khi đến các hồ bơi nếu thấy đông người tắm quá thì bạn cũng nên cân nhắc vì đông người đồng nghĩa với việc nguy cơ lây nhiễm bệnh từ họ sẽ cao và việc xử lý nước hồ ví dụ bơm lọc cũng không kịp sạch. Nên chúng tôi khuyên hãy tắm ở các hồ bơi có lượng người vừa phải.

Khi đi bơi để bảo vệ mình bạn cần phải làm gì?

 –    Đeo kính  bơi:  mắt là bộ phận dễ bị tổn thương nhất đối với các hóa chất xử lý hồ bơi do vậy bạn cần phải bảo vệ nó cẩn thận. Cho dù nước hồ không ô nhiễm thì nếu bơi quá lâu mắt cũng vẫn bị đỏ. Do vậy việc trang bị kính bơi sẽ giúp bạn hạn chế được các bệnh về mắt.

–    Thoa kem chống nắng: Khi đi bơi tại các hồ bơi không có mái che thì bạn cần phải bảo vệ da trước sự chiếu trực tiếp từ ánh sang mặt trời. Da bạn sẽ bị tổn thương đen sạm và kích ứng do đó thoa kem chống nắng sẽ giúp bạn bảo vệ làn da của mình một cách hữu hiệu nhất.

–    Vệ sinh sạch sẽ sau khi bơi: Khi bơi xong bạn cần phải tắm rửa vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ các hóa chất, vi khuẩn trong nước tồn sót lại trên cơ thể vì vậy bạn cần phải dùng bông ngoáy tai để làm sạch vùng tai, dùng nước muối sinh lý để rửa mắt  và vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng các dung dịch vệ sinh có hoạt tính dịu nhẹ . Đặc biệt chị em phụ nữ nếu đến ngày đèn đỏ thì tuyệt đối đừng đi bơi vì đi bơi trong ngày này vừa gây hại cho bản than lại đem bệnh cho mọi người.!

Trả lời