Cách tính vòng kinh hiệu quả ở nữ giới

Cách tính vòng kinh hiệu quả ở nữ giới

5/5 - (1 bình chọn)

Cách tính vòng kinh như thế nào hiệu quả? Để mang thai, tránh thai là nhu cầu của rất nhiều chị em khi họ muốn áp dụng phương pháp tự nhiên. Để giúp chị em có những kiến thức cơ bản về cách tính vòng kinh chính xác nhất, các bác sỹ Phòng khám đa khoa đã có những chia sẻ sau.

Cách tính vòng kinh ở phụ nữ

Theo các bác sỹ Phòng khám đa khoa , dựa vào vòng kinh thfi chị em có thể xác định được thời điểm nào dễ thụ thai, tránh thai an toàn dựa trên ngày rụng trứng. Cụ thể là:

tinh chu ki kinh de tranh thai

– Thời điểm nguy hiểm: Tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau, ở thời điểm này nếu chị em không sử dụng biện pháp tránh thai nào thì khả năng mang thai rất cao, lên tới 90%. Nếu đúng tại thời điểm rụng trứng thì khả năng sinh con trai sẽ cao hơn.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, 14 ngày phóng noãn, như vậy ngày nguy hiểm sẽ là ngày thứ 9 và 19 dựa vào nguyên tắc cộng trừ 5, tức là 15 – 5 và 14 +5. Như vậy ngày rụng trứng và dễ thụ thai nhất sẽ rơi vào 2 ngày này.

– Thời điểm an toàn tương đối: Tính từ ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến ngày nguy hiểm, thời điểm này không thể tính được chính xác vì thường tinh trùng vào âm đạo phụ nữ sẽ sống được 2 – 3 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Ví dụ nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày thì ngày tương đối sẽ rơi vào ngày thứ nhất cho đến thứ 7.

– Thời điểm an toàn tuyệt đối: Là thời điểm kết thúc ngày nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo, nếu không có kế hoạch sinh con có thể chọn thời điểm này để quan hệ.
Ví dụ nếu chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì ngày an toàn là ngày 21 đến 30.

Cách tính vòng kinh khi kinh nguyệt không ổn định

Kinh nguyệt rối loạn là thường ngắn hơn 21 ngày hoặc kéo dài hơn 35 ngày, ví dụ tháng này bạn có chu kỳ 24 ngày, tháng sau 36 ngày, tháng tiếp theo 30 ngày, như vậy chu kỳ của bạn hoàn toàn không ổn định.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn khó xác định ngày rụng trứng hơn, dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn xác định được thời điểm dễ thụ thai cũng như tránh quan hệ để tránh thai cho mình:
– Cơ thể tăng nhiệt nhẹ hơn so với ngày bình thường, sau 1 – 2 ngày trứng sẽ rụng.

– Khí hư ra nhiều hơn, có màu trắng trong và dai như lòng trắng trứng gà.

– Càng gần ngày rụng trứng, ham muốn tình dục càng tăng lên.

– Cảm giác đau nhẹ vùng bụng dưới.

Như vậy, cách tính vòng kinh không chỉ giúp bạn thụ thai chính xác, hiệu quả mà còn tránh thai được an toàn hơn.

Đó là cách tính vòng kinh ở phụ nữ chính xác giúp chị em xác định được ngày an toàn và nguy hiểm, tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp và mang lại hiệu quả với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Ưu điểm của phương pháp này là tránh được các biện pháp tránh thai mang lại tác dụng phụ, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên phương pháp này không phải có hiệu quả tuyệt đối để tránh thai. Do đó, cách tốt nhất để tránh thai là nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục nhé.

Trả lời