Cách chữa bệnh trĩ bằng thủ thuật cắt trĩ

Cách chữa bệnh trĩ bằng thủ thuật cắt trĩ

5/5 - (1 bình chọn)

Cách chữa bệnh trĩ bằng phẫu thuật hiện nay được xem là liệu pháp chữa trị lòi dom đạt hiệu quả. Người mắc bệnh hồi phục mau chóng mà không có cảm giác đau so với những cách điều trị lòi dom truyền thống.

Lúc nào nên chữa trị bệnh trĩ bằng tiểu phẫu?

Bệnh trĩ là chứng bệnh xảy ra ở vị trí hậu môn trực tràng thời điểm mà những mạch máu nơi đây chịu áp lực lớn trong một thời gian dai dẳng, làm cho tất cả mạch máu bị phình đại, ứ huyết và hình thành và phát triển về kích cỡ to lên thành những đám rối tĩnh mạch khác nhau. một số búi trĩ này sẽ sinh ra đám rối tĩnh mạch gây nên bí bách tại khu vực hậu môn.

Hiện giờ, căn lòi dom đang dần phổ biến và hiện diện cả ở nhóm người trẻ tuổi, nhiều nhất vẫn là các đối tượng có đặc thù công việc đặc biệt như ngồi nhiều, đứng lâu, hay căng thẳng và dùng nhiều chất kích thích sẽ đẩy mạnh áp lực cho phần hậu môn trực tràng của con người. cho dù không trực tiếp đe dọa đến hiện tượng thể trạng cơ thể, người bị bệnh trĩ vẫn bị ảnh hưởng cuộc sống từng ngày do cơn đau tại vùng hậu môn – trực tràng ảnh hưởng đến cơ thể.

Vì trĩ tiến triển theo nhiều giai đoạn riêng biệt từ nhẹ đến nặng, nếu trong giai đoạn đầu, bệnh hoàn toàn có thể được kiểm soát bằng những giải pháp dễ thực hiện như với thuốc uống, thay đổi thói quen tích cực,…. tuy vậy, nếu búi trĩ có kích cỡ rất to, có thể còn hay bị sa ra ngoài thì nên can thiệp thủ thuật ngoại khoa cắt bỏ để chữa dứt điểm, tránh gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống từng ngày.

Một số tình huống nên tiến hành tiểu phẫu trĩ cần thiết phải lưu ý:

 • Bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại, trĩ nội độ 3 trở lên có hiện tượng đám rối tĩnh mạch sa ra ngoài nhiều, có biến chứng kèm theo gồm có khó đại tiện, hay bị xuất huyết, đau rát mỗi lúc ngồi,…

 • Người mắc thêm các bệnh lý tại hậu môn trực tràng – trực tràng bao gồm bệnh mạch lươn, bệnh nứt kẽ hậu môn, polyp trực tràng, viêm bộ phận hậu môn

 • Có tình trạng viêm nhiễm hoặc hoại tử như mùi hôi thối và cảm giác đau đã diễn ra nhiều hơn

 • Cơ hậu môn yếu dần do búi trĩ sa ra ngoài quá nhiều

 • Búi trĩ sa hẳn ra ngoài, hình thành nhiều mô lót trực tràng.

Chữa trị trĩ bằng tiểu phẫu đạt hiệu quả

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng cắt trĩ sẽ hỗ trợ bảo tồn các cơ tại vùng hậu môn được đánh giá hữu hiệu, tránh cho khu vực hậu môn bị phình đại quá mức sẽ gây nên nhiễm khuẩn. Ngoài ra, chọn thủ thuật sẽ giúp người bị trĩ tránh khỏi nhiều biến chứng.

Hiện tại, nhằm giúp cho mọi người biết được đâu là cách chữa bệnh trĩ bằng tiểu phẫu hữu hiệu, dưới đây là danh sách 8 giải pháp cắt trĩ phổ biến nhất đang được áp dụng tùy theo hiện tượng bệnh trĩ của từng người:

Cắt trĩ theo biện pháp Longo

Cách cắt búi trĩ Longo được đặt theo tên y bác sĩ đã tìm ra và thực hiện kỹ thuật chữa bệnh trĩ thành tựu cách đây ước lượng hơn 20 năm về trước. Cho đến khi hiện nay, đây vẫn là công nghệ chữa trị được áp dụng tại hầu hết các bệnh viện cả nước để thực hiện chữa trị bệnh trĩ nội độ 2, 3, 4 hoặc biến chứng của bệnh trĩ ngoại phức tạp.

Đây là giải pháp cắt trĩ có số trường hợp thành công khá cao, lên tới ước lượng 80% và số trường hợp quay trở lại không cao dưới 5%, bên cạnh đó có thời gian thủ thuật ngoại khoa nhanh và đảm bảo tính thẩm mỹ sau thủ thuật ngoại khoa. tuy vậy, biện pháp này có thể gây ra đau rát trong quá trình đang thủ thuật hoặc các bệnh nhân có cơ địa không thích hợp để thực hiện.

Phẫu thuật cắt trĩ Whitehead

Thầy thuốc thực hiện sẽ thực hiện rạch theo trục khu vực hậu môn làm 4 cạnh, tiếp đó dùng kéo phẫu thuật sinh ra 4 vạt có hình chữ nhật hoặc hình vuông lên đến đỉnh đám rối tĩnh mạch, rồi sẽ cắt tất cả niêm mạc ở phía trên tiếp đó kéo xuống mép vùng hậu môn, cuối cùng sẽ khâu lại để bảo đảm cho cơ hậu môn hoạt động bình thường.

Do là cách cắt trĩ sơ khai nên đây là cách có thời gian thủ thuật dài, gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân. bên cạnh đó, trong trường hợp bác sĩ thực hiện có kỹ thuật thủ thuật chưa tốt, rất dễ để lại nhiều di chứng như rò hậu môn, đại tiện không kiểm soát và số trường hợp tái bệnh trĩ khá cao.

Chữa bệnh trĩ bằng tiểu phẫu Milligan Morgan

Kỹ thuật ngoại khoa cắt trĩ Milligan Morgan là cách điều trị bệnh trĩ được tiến hành bằng liệu pháp cắt bỏ đi riêng lẻ từng đám rối tĩnh mạch hiện diện ở vùng hậu môn – trực tràng, tiếp đó tiến hành khâu lại các lớp niêm mạc tại hậu môn để bảo đảm dễ nhìn, điều đó cũng tránh thương tổn ống hậu môn.

Y bác sĩ tiến hành công nghệ Milligan Morgan là những người có tay nghề cao, bởi phải bóc tách và khâu đám rối tĩnh mạch tại nhiều góc khác biệt, bảo đảm cố định vết khâu ở gốc đám rối tĩnh mạch sau cùng để tránh hẹp khu vực hậu môn. song, vì sẽ có nhiều phần bóc tách đám rối tĩnh mạch nơi đây nên người bệnh có thể sẽ bị nhiễm khuẩn nếu như không chăm sóc vết mổ cẩn thận, việc đó dễ để lại sẹo gây ra xấu và đau trong tương lai.

Cắt trĩ theo cách Ferguson

Biện pháp Ferguson được coi là công nghệ cắt búi trĩ cải thiện đáng kể từ Milligan Morgan. khi thầy thuốc áp dụng công nghệ trên sẽ tiến hành thắt gốc đám rối tĩnh mạch, tiếp đó cắt bỏ và khâu lại tất cả vết cắt sau thủ thuật, làm giảm rủi ro biến chứng cho người bệnh bị lòi dom.

Giải pháp này được xem là kỹ thuật có tính ổn định cao, không gây nên nhiều biến chứng như giải pháp cắt trĩ Morgan cũ, làm giảm hiện tượng bội nhiễm hay xuất phát sẹo xấu gây ra nguy hiểm cho thể trạng cơ thể của bệnh nhân. thời điểm này, những chứng bệnh khác như bệnh nứt hậu môn, bệnh rò hậu môn,… cũng được thực hiện chữa trị theo kỹ thuật Ferguson nhằm bảo đảm cho tỷ lệ chữa trị bệnh thành quả.

Cắt búi trĩ bằng Laser

Cắt trĩ bằng laser không phải là một cách quá mới, tuy vậy vẫn đạt được cho hiệu quả đúng với nguyện vọng, đòi hỏi của bệnh nhân. hiện nay, y bác sĩ trực tiếp chữa trị sẽ thực hiện bài tiết đám rối tĩnh mạch bằng các loại tia laser hiện đại và tiên tiến, giảm độ tiếp xúc, giảm thiểu cảm giác đau và thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn.

Bất cứ đám rối tĩnh mạch bắt nguồn với kích cỡ như nào cũng sẽ được chữa bằng tia laser, do có hiệu quả tương đối nhanh nên nhiều người tin tưởng vào lựa chọn trên. Do không bị can thiệp trực tiếp rất nhiều nên đa số người mắc bệnh bị bệnh trĩ mong muốn được chữa bằng tia laser để sớm thoát khỏi bệnh bệnh trĩ, đảm bảo cho sức khỏe cơ thể lâu dài.

Thủ thuật trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Thủ thuật ngoại khoa trĩ theo liệu pháp xâm lấn tối thiểu bằng sóng cao tần HCPT được coi là phương pháp hiện đại, tân tiến nhất hiện giờ và nhận được nhiều sự tin tưởng của người mắc bệnh thời điểm muốn tiến hành cắt búi trĩ. khi y bác sĩ ứng dụng kỹ thuật HCPT chữa lòi dom, loạt sóng tần cao trong tầm khoảng nhiệt độ từ 70 độ đến ước lượng hơn 80 độ sẽ được chiếu vào khu vực lòi dom của người mắc bệnh, hạn chế máu tuần hoàn đến đây, sau đó y bác sĩ sẽ thực hiện cắt đi đám rối tĩnh mạch.

Đây là cách cắt trĩ mang lại hữu hiệu cao, không gây đau và số trường hợp quay trở lại rất không cao, gần như không có. tuy vậy, chỉ có những bệnh viện hay phòng khám trĩ chất lượng cao mới đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT.

Thủ thuật trĩ bằng khâu triệt mạch máu tại búi trĩ

Thực hiện tiểu phẫu khâu triệt mạch trĩ được thực hiện dựa trên công nghệ siêu âm Doppler, bác sĩ phụ trách sẽ thực hiện xác định động mạch lòi dom ở bộ phận hậu môn, sau đó thắt gốc và cố định mũi khâu. Bước đầu thực hiện sẽ khiến cho lượng máu ở đám rối tĩnh mạch không thể lưu thông được, làm đám rối tĩnh mạch teo nhỏ và rụng xuống do không được máu nuôi dưỡng như trước.

Đây là một phẫu thuật hữu ích để đào thải đám rối tĩnh mạch mà không gây nhiều khó chịu và cơn đau cho người bệnh. nếu như quá trình tiến hành dễ thực hiện, người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày do hồi phục nhanh, không để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể.

Điều trị bệnh trĩ theo kỹ thuật ngoại khoa PPH

Công nghệ ngoại khoa PPH có nhiều điểm giống như với cách tiểu phẫu trĩ xâm lấn tối thiểu HCPT, đều cùng là những kỹ thuật tiên tiến và tân tiến. Đây là công nghệ cắt dứt điểm mạch của đám rối tĩnh mạch, tạo hình hậu môn bên ngoài nhằm tăng thẩm mỹ, giảm thiểu những di chứng về hẹp khu vực hậu môn.

Giá cả để cắt búi trĩ bằng công nghệ PPH ở mức tương đối cao, nhưng mà so với các tác dụng cho sức khỏe cơ thể sau lúc thủ thuật trĩ thành tựu thì rất phù hợp với tất cả mọi người.

Cách vệ sinh cơ thể sau phẫu thuật cắt trĩ?

Vệ sinh cơ thể sau thời điểm tiểu phẫu đám rối tĩnh mạch sẽ quyết định nhiều đến tỷ lệ tái phát bệnh lòi dom có cao hay không? Vậy, cần thiết phải làm gì mới phòng tránh biến chứng dễ dàng? các điều cần làm lúc cắt búi trĩ thành quả là:

 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là khu vực hậu môn, mọi người để ý về việc thay gạc hoặc rửa sạch hậu môn thường xuyên, tránh ứ dịch hay máu chảy nhiều mà gây nên hại cho quá trình phục hồi vết thương

 • Bảo đảm thực đơn từng ngày, ăn nhiều rau xanh và quả tươi, tránh khỏi ăn nhiều thịt hay thực phẩm chế biến sẵn, rán nhiều dầu mỡ

 • không thức khuya, làm giảm thức khuya để tổn thương không bị kích thích

 • Làm giảm ngồi lâu, đứng lâu, đi vệ sinh dai dẳng vì sẽ tăng thêm áp lực cho hậu môn, làm cho cơ khu vực hậu môn khó lành như thông thường

 • Không dùng chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá trong suốt quá trình chữa trị bệnh trĩ và phục hồi sau thủ thuật, việc đó sẽ giúp đỡ vết cắt nhanh lành, giảm thiểu biến chứng tiêu cực

 • Dùng đầy đủ toa thuốc mà y bác sĩ kê đơn (nếu có), lưu ý đúng tên thuốc, đúng liều lượng

 • Tái khám theo lịch hẹn định kỳ của thầy thuốc hoặc thời điểm nhận thấy cơ thể có nhiều biểu hiện lạ thường ở bộ phận hậu môn.

Các biện pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật ngoại khoa có trong bài viết trên đã giúp đỡ mọi người có khả năng cân nhắc dễ thực hiện, từ đó sẽ nắm được đâu là cách có nhiều hữu hiệu cao, đâu là giải pháp khả năng bỏ lỡ. Vì là một số kỹ thuật cắt búi trĩ thường gặp nên cần được chọn, nhận xét kỹ càng từ hiện tượng người mắc bệnh và quá trình tư vấn của bác sĩ phụ trách. điều đó sẽ vừa giúp sức khỏe phục hồi ổn định, vừa đảm bảo tỷ lệ tái bệnh bộc phát xuống mức thấp nhất.

https://www.360suckhoe.com/2020/07/29/cach-chua-khi-hu-mau-vang-tai-nha/

https://www.360suckhoe.com/

Trả lời