5 SỰ THẬT VỀ TẬP GYM VÀ NHỮNG LẦM TƯỜNG…

5 SỰ THẬT VỀ TẬP GYM VÀ NHỮNG LẦM TƯỜNG…

5/5 - (1 bình chọn)
Với mong muốn có một cơ thể đẹp, nhiều người lựa chọn việc tập thể dục là liệu pháp an toàn cho sức khỏe với hy vọng giảm được lượng mỡ thừa trên cơ thể, săn chắc và quyến rũ. Tuy nhiên, hầu như mọi người lầm tưởng về tập gym, thể hình. DƯới đây là 5 sự thật về tập gym và những lầm tưởng mà nhiều người mắc phải.

1. Tập gym làm bắp tay, chân to lên?
Bắp chân tay to lên khi tập GYM là điều thích thú đối với nam giới nhưng lại là điều lo ngại của nữ giới. Tuy nhiên nó không hoàn toàn đúng sự thật vì  liên quan đến lượng hoocmon testosterone trong cơ thể. Nam giới có nhiều cơ bắp vì có lượng testosterone cao gấp 30 lần so với nữ giới. Hormone testosterone có trách nhiệm làm tăng khối lượng cơ bắp của cơ thể. Càng nhiều testosterone thì cơ bắp càng phát triển. 
Chính vì vậy mà những nữ vận động viên thể hình có cơ bắp cuồn cuộn do phải tiêm thêm hoocmon testosterone để thi tốt hơn.
Tuy nhiên việc bắp tay, bắp chân to còn do dinh dưỡng kèm theo. Các bạn hỏi HLV của mình để có lời khuyên tốt nhất. 
Đối với các bạn nữ, bắp chân to có thể do việc đi giày cao gót . Nhiều bạn nữ có đùi to đi tập gym muốn đùi nhỏ lại nhưng lại không tuân theo chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt thì kết quả cũng giảm rất ít.Như vậy còn nhiều yếu tố để bắp chân tay to lên chứ không chỉ mỗi tập GYM.
2.  Tập bụng sẽ làm bụng nhỏ?
Theo nghiên cứu thực tế thì gần 99% phụ nữ khi bước chân vào phòng tập, đều chỉ tập trung tập bụng để bụng nhỏ.  Tuy nhiên không có 1 bài tập nào có thể làm giảm mỡ bụng. Muốn giảm mỡ bụng phải tập các bài tập sử dụng nhiều nhóm cơ như deadlift, squat, chống đẩy. Theo nghiên cứu, những bài tập kháng lực sở hữu khả năng đốt mỡ đến 8 tiếng sau khi đã rời phòng gym.
Sở dĩ phụ nữ thường dễ béo hơn vì tỉ lệ mỡ trong cơ thể lớn hơn, tỉ lệ này từ 24-27%, trong khi nam giới khoảng 14-17%.
Nếu ví các nhóm cơ như một cỗ xe, thì cơ bụng chỉ được coi là xe phân khối nhỏ, còn cơ đùi, lưng là xe phân khối lớn. Xe phân khối lớn sẽ đốt nhiều năng lượng hơn xe phân khối nhỏ. Như vậy để giảm mỡ bụng hãy tập bài tập đúng cho bụng để hiệu quả làm bụng nhỏ. 
3. Tập GYM sẽ bị ngực nhỏ đi?
Như đã nói phần trên thì tập GYM giảm mỡ và săn cơ. Thực tế kích cỡ vòng 1 giảm chút ít do bị giảm mỡ ở phần lưng, còn về hình dáng, cảm quan không thay đổi nhiều.
Tập gym hiệu quả thấy ngay đối với vòng 1 của những phụ nữ sau tuổi 35. Ở độ tuổi này, vòng 1 thường sệ do sinh nở, tuổi tác, do đó tập gym còn giúp phần cơ ngực săn chắc, không bị chảy xuống và có bộ ngực quyến rũ. Cũng giống như cách hiểu trên, ngực không nhỏ đi mà mỡ lưng giảm và ngực săn hơn.
3. Bài tập chạy đốt nhiều calo hơn?
Hãy bỏ qua lượng calo hiển thị trên các máy chạy, cùng thời gian 1 người có cân nặng 45kg khi chạy sẽ đốt mức năng lượng khác với người 60kg dù cùng tốc độ. Khi chạy, mồ hôi chảy ròng ròng khi chạy là do mất nước nên trọng lượng cơ thể giảm.
Chạy được coi là bài tập cardio tốt cho tim mạch, 1 tuần có thể tập 2 buổi, mỗi lần từ 15-20 phút sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
4. Phát phì nhanh hơn nếu nghỉ GYM một thời gian ?
Điều này hoàn toàn sai lầm, vì liên quan đến chế độ ăn, liên quan công việc hàng ngày. Điều này phụ thuộc vào chênh lệch calo nạp vào và calo tiêu thụ. 
Nếu lượng calo nạp vào lớn hơn calo tiêu thụ thì ngay cả khi chỉ uống nước nhưng ngồi đặt mông 8 tiếng/ngày thì cũng tăng cân.
Việc tập GYM làm cho các cơ khỏe hơn, tăng tốc độ đốt năng lược của tế bào cơ. Thực tế thì 1 tế bào cơ đốt năng lượng gấp 4 lần mỡ. Do đó nếu trong cơ thể bạn nhiều cơ hơn thì khả năng đốt năng lượng của bạn lớn hơn và không dễ bị tích mỡ. Sau khi nghỉ GYM một thời gian các bạn vẫn dễ dàng lấy lại vóc dáng vì các cơ đã tập từ trước.
5. Thời gian luyện tập 90 là đủ
Buổi chiều (từ 15-20h) là thời điểm cơ thể sẵn sàng nhất để tập GYM hiệu quả nhất. Buổi sáng mới ngủ dậy chỉ nên tập nhẹ nhàng với các các bài tập cardio, các bài tập cho tim mạch. 
Buổi sáng là lúc các nhóm cơ trong cơ thể vẫn còn ngái ngủ sau 1 đêm ngon giấc, nên chưa sẵn sàng cho các bài tập nặng. Và tất nhiên, cũng không nhất thiết phải tập 7 ngày/ tuần 
Về thời gian nghỉ trong lúc tập thì trung bình chỉ khoảng từ 1-2 phút cho bài tập nặng, 30 giây – 1 phút cho những bài tập nhẹ.  Khi nghỉ quá lâu, cơ sẽ bị nguội, khi tập lại coi như bắt đầu lại từ đầu.
Sai lầm nữa nhiều người hay mắc phải là không giãn cơ trước và sau các buổi tập GYM. Điều đó khiến các nhóm cơ bị mỏi, dễ gặp chấn thương.
Trên đây là những sự thật và lời khuyên dành cho bạn về việc tập GYM, đặc biệt là phái nữ lo lắng việc bắp tay to, giảm mỡ, giảm cân như ý hay không. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp cơ thể của bạn không chỉ khỏe mạnh và đẹp mãi, trẻ mãi!

Trả lời