5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Gan

5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Gan

5/5 - (1 bình chọn)

Sau đây suckhoe360 xin tong hợp 5 loại thực phẩm tốt cho gan nhất.

Top 5 thực phẩm an toàn cho gan

1. Cà phê

Cà phê được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này. Chẳng hạn như, cà phê có thể:

  • Giảm nguy cơ xơ gan, gan nhiễm mỡ hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mãn tính
  • Giảm tỷ lệ phát triển ung thư gan, đồng thời tạo tác động tích cực đến bệnh gan cũng như viêm gan
  • Giảm nguy cơ tử vong ở những người viêm gan mãn tính

2. Trà

Thói quen uống trà mang đến vô số lợi ích sức khỏe cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy bên cạnh cà phê, trà cũng là một loại thực phẩm tốt cho gan.
Trà xanh giúp xử lý các chất oxy hóa cũng như chất béo tích tụ trong gan.
Mặt khác, theo các chuyên gia thống kê, nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở những người có thói quen uống trà thấp hơn rõ rệt so với những người không có thói quen này.
Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi sử dụng thực phẩm chức năng chứa chiết xuất trà xanh vì đã có một số báo cáo về tổn thương gan do dùng các chất bổ sung này.

3. Bưởi

Là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, bưởi được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho gan. Hai hoạt chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều nhất ở loại trái cây này là naringenin và naringin. Chúng đều có công dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương từ những gốc tự do. Naringenin có khả năng giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, giúp ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ.
Các chất chống oxy hóa có trong bưởi góp phần làm giảm sự phát triển của xơ gan, thường là kết quả của viêm gan mãn tính.
Thực tế, cho đến thời điểm này, các nghiên cứu về tác dụng của bưởi trong việc bảo vệ gan ở người vẫn chưa đủ để công bố. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại vẫn ủng hộ giả thiết bưởi góp phần không nhỏ trong việc duy trì sức khỏe của gan.

4. Việt quất và nam việt quất

Quả việt quất và quả nam việt quất đều chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa mang lại màu sắc đặc biệt cho các loại quả mọng.  Theo các chuyên gia, chiết xuất hoặc nước ép của hai loại quả này có công dụng duy trì sức khỏe của gan.
Ăn các loại trái cây này trong vòng 3–4 tuần giúp giảm nguy cơ gan bị hư hại đáng kể.
Hơn nữa, chiết xuất quả việt quất thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu ống nghiệm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem hiệu ứng này có thể được nhân rộng trong cơ thể người hay không.

5.Tảo Xoắn Spirulina

Là một siêu thực phẩm bổ sun dưỡng chất. Tảo Xoắn spirulina được coi là thần dược bổ sung hầu hết các vi chất thiết yếu.
Ngoài ra tảo xoắn còn cung cấp thêm các chất chống oxy hóa giúp quá trình lọc thải ở gan diễn ra tốt hơn.
Thân ái!

Trả lời